Các công dụng chữa bệnh của đỗ đen

Các công dụng chữa bệnh của đỗ đen
CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀYViết bởi: CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀY

Các công dụng chữa bệnh của đỗ đen

Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hợp, phơi không hoặc vừa thu hoạch. Đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
 
Trước tiên, cung cấp nguồn chất xơ hữu ích giúp giảm cholesterol, giảm hàm lượng đường trong máu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường kháng insulin và một khi kết hợp với các loại thực phẩm khác nhất là thực phẩm ngũ cốc như gạo nâu, gạo lức... sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có mỡ và dưới đây là một số lợi thế chính chữa bệnh từ đậu đen.

Đậu đen có tác dụng khử độc sulfates

Do có chứa khoáng chất vi lượng molupden - một thành phần của enzyme oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.

Đậu đen - thực phẩm giàu chất xơ

Trong những loại thực phẩm giàu chất xơ, đậu đen đươc xem là ứng cử viên đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa gluco ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.
 
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy: chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate, có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol, nó liên kết với acid mật - thành phần làm tăng cholesterol.
 
Do không được cơ thể hấp thụ nên khi đào thải ra ngoài chất xơ mang theo cả axit mật và kết quả làm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
 
Giàu chất chống ôxy hóa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ đầu tháng 3 vừa qua cho biết đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống ôxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây... Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, chất chống ôxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như cam, nho hoặc dâu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do đậu đen có chứa nhiều chất xơ.

Một nghiên cứu khác thực hiện ở 1.000 người Mỹ trong 19 năm cho thấy những ai ăn nhiều chất xơ (21 gam/ngày) giảm được 12% bệnh tim vành (VHD) và 11% các chứng bệnh tim khác so với nhóm chỉ tiêu thụ 5 gam/ngày. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và manhê giúp làm giảm hormocystein, một loại axit amin hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp có thể kháng insulin mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Tại Mỹ người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2 được chia ra làm hai nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người tiểu đường, khẩu phần ăn có 24 gam chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50 gam chất xơ/ngày.
 
Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycirin giảm 10.2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12.5%.
 
Đậu đen tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt trong cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh, cũng như nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
 
Măngan vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình ôxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu măngan cho cơ thể mỗi ngày.
 
Đậu đen - nguồn bổ sung protein tiềm ân cho cơ thể

Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.
 
Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15.2 gam protein (tương đương 30.5% nhu cầu protein và 74.7% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 272 gam đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
 
Theo Tri thức Trẻ

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Chuỗi cửa hàng VietGreenFood