Hiểu đúng về trái cây

Hiểu đúng về trái cây
CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀYViết bởi: CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀY

Hiểu đúng về trái cây

Trái cây tốt cho mọi đối tượng, tuy nhiên, nếu biết loại trái cây nào cung cấp những dưỡng chất cơ thể đang cần, bạn sẽ tận dụng được lợi ích ưu việt của chúng cho nhu cầu ăn uống và sức khỏe của mình.

Trái cây cung cấp nhiều loại vatamin và khoáng chất

Vitamin A: Là vitamin của sự tăng trưởng, cần cho mắt, da và niêm mạc, sức đề kháng của cơ thể. Rất nhiều công trình y học đã chứng minh beta caroten - tiền vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư. Beta caroten có màu vàng cam như củ cà rốt, bí ngô, cam, dứa, đu đủ, xoài chín, gấc...

Vitamin C: Được xem là vitamin chống cảm cúm, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, nó tăng cường hện miễn dịch, kích thích sự hấp thu chất sắt, cần cho làm lành vết thương, chống nhiễm trùng. Vitamin C có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nó tha gia các quá trình sản sinh tế bào, tổng hợp chất keo, điều hòa sự chuyển hóa chất béo... Vitamin C có nhiều trong các loại rau cần tây, giá đỗ, rau xanh, cam, chanh, nho, quýt, dâu, bưởi, sơ ri, ổi...

 

Vitamin E: Là chất chống oxy hóa, bảo vệ nhiều chất biến huỷ bởi oxy, kiềm chế sự tiêu hao đạm, chống xơ hóa chung và rất tốt đối với hệ thần kinh và cơ bắp, chống hiện tượng làm cục máu đông. Vitamin E có nhiều trong khoai lang, trái bơ, hạt hoa hướng dương...

Canxi: Thành phần rất quan trọng cấu trúc nên bộ xương răng và tham gia vào nhiều hoạt động chuyển hóa chất của cơ thể. Canxi có trong hầu hết các loại trái cây thông dụng như mãng cầu, bưởi, xoài, mít, nho, táo, chuối, dưa hấu, thơm...

Kali: Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn thấp natri và giàu kali sẽ rất có lợi cho huyết áp, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp. Người mắc bệnh suy thận thì phải hạn chế kali trong khẩu phần ăn. Kali có nhiều trong cam, nho, chuối, mãng cầu, coài, thơm...

Trái cây giàu chất xơ

Chất xơ phần lớn không được tiêu hóa sẽ tạo thành khối phân giúp thải bỏ những chất độc, chất cặn bã và được đẩy ra khỏi cơ thể không bị táo bón, hạn chế những bệnh về đường ruột nhất là ung thư ruột. Chất xơ còn có khả năng quét bớt cholesterol thừa ra ngoài hỗ trợ phòng tránh tăng cholesterol máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đối với những người béo phì đái tháo đường, chế độ ăn giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và làm chậm tăng đường huyết rất có lợi cho sức khỏe. Hầu hết các loại trái cây đều giàu chất xơ.

Trái cây chứa nhiều nước

Nước chiếm từ 60% - 95% trong trái cây tùy loại rất dồi dào và tươi mát nên trái cây rất được ưa thích dù ở cứ nhiệt đới nóng bức hay những nơi lạnh khô.

Như vậy, nhìn chung tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe. Khi dùng trái cây bạn nên hiểu tính chất chủa chúng cùng với thể trạng của mình để tránh những điều bất lợi.

Chẳng hạn như cơ địa hay dị ứng nên cẩn thận khi ăn dứa, vải có thể gây ngứa; người bị huyết áp cao mà ăn thường xuyên lượng lớn các loại trái cây nhiều nước như dưa hấu sẽ gây gánh nặng cho tim, người bị tiểu đường nên cẩn trọng với những loại trái cây có nhiều đường như vải, nhãn, mít, sầu riêng...

Mỗi ngày, một người trưởng thành cần thu nhận khoảng 300-400 gr rau và trái cây các loại. Ăn đa dạng nhiều loại trái cây sẽ bổ sung những ưu khuyết điểm của nhau. Và nên ăn trái cây nguyên vẹn chứ không nên ép nước, vắt nước... sẽ mất chất xơ và tăng hao hụt vitamin.

Hiểu thêm về trái cây, hy vọng bạn sẽ có cách để tăng cường sức khỏe và tuổi trẻ cũng như muốn củng cố tuổi già của mình.

Theo Bác sỹ gia đình

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Chuỗi cửa hàng VietGreenFood