MÂM CƠM NGƯỜI VIỆT, ĂN SAO ĐỂ CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

MÂM CƠM NGƯỜI VIỆT, ĂN SAO ĐỂ CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG
CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀYViết bởi: CÔNG TY TNHH SX TM DV NGON MỖI NGÀY

MÂM CƠM NGƯỜI VIỆT, ĂN SAO ĐỂ CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Mâm cơm truyền thống Việt Nam thông thường đa dạng với đầy đủ các gia vị từ chua cay mặn ngọt đắng, ăn kèm rau củ, cá, thịt 3- 4 món trên một mâm. Ngoài việc giúp ngon miệng, sự đang dạng của hương vị còn nhằm tạo sự cân bằng âm dương cho cơ thể.

Những thực phẩm âm tính bao gồm các loại rau lá bản to như xà lách, rau mồng tơi, bắp cải, cải thảo, các loại cà như cà chua, đặc biệt là cà tím. Chính vì vậy, những món ăn này thường được nướng để tăng tính dương, cân bằng với tính âm, chẳng hạn như món cà tím nướng mỡ hành.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn và trong nhà

Các món có vị chua, ngọt thường có tính âm, thường ăn kèm món kho, món mặn, cay mang tính dương để cân bằng. Chẳng hạn như canh chua, với các thành phần âm tính như cà chua, giá đỗ, dọc mùng, thường ăn kèm món cá rô kho tộ hoặc thịt kho tiêu ớt cay nồng.

Những loại rau lá bản nhỏ như ngò, thì là, hành, tiêu có tính dương, nên thường được rắc lên canh rau hoặc canh chua để cân bằng âm dương.

Các loại củ như cà rốt, khoai lang, củ cải cũng có tính dương. Những món gia nhiệt như hấp, nướng, xào trên lửa cũng là cách làm tăng tính dương khí của thức ăn.

Vậy nên khi ăn món nướng, ướp sa tế, tiêu tỏi, người ta thường cần cuộn hoặc ăn kèm xà lách để không bị dương quá, hoá nóng nhọt, khó chịu, nổi mụn.

Khi âm dương cân bằng, cơ thể sẽ khoẻ mạnh. Chính vì thế, bữa ăn truyền thống chính là bữa ăn lành mạnh hơn hẳn các món ăn nhanh.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
Hotline
Chuỗi cửa hàng VietGreenFood